Cách viết bài chuẩn SEO google 2022

Viết bài chuẩn SEO là một cách đưa những thông tin trên website của bạn đến với nhiều hơn những người dùng Internet. Lý do đơn giản nhất là bài một bài viết chuẩn SEO sẽ được google ưu tiên hiển thị thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm này.

cach-viet-bai-chuan-seo-google

Thế nào là một bài viết chuẩn SEO?

Một bài viết tuân thủ đúng các quy tắc của Google về nội dung, từ khóa, các thẻ meta, thẻ heading, URL, đường link nội bộ, hình ảnh. Bên cạnh đó nội dung bài viết cũng phải phù hợp và thỏa mãn với người dùng Internet mà bạn hướng đến.

Làm thế nào để viết bài chuẩn SEO google?

1. Nội dung bài viết

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp bài viết chuẩn SEO của bạn đạt chuẩn với cỗ máy tìm kiếm google và cả với người dùng Internet. Nội dung chất lượng sẽ giúp bài viết được đánh giá cao cả về thứ hạng và hành vi của người đọc bài viết.

Cụ thể hơn, nội dung phù hợp với google là một bài viết không quá ngắn, được chia tách thành các đoạn riêng biệt, có mở bài, thân bài và kết bài. Phần thân bài cũng cần chia thành các đoạn văn ngắn, nhưng phải đủ ý của mỗi đoạn và hướng đến những gì người đọc cần đến khi tìm kiếm. Đây chính là yếu tố giúp cho người đọc dễ dàng nắm bắt nội dung của bài viết và chia sẻ rộng rãi hơn nếu thấy hữu ích với mình.

2. Từ khóa trong bài viết

Sau khi xác định được nội dung cần viết thì bạn cần phải lựa chọn từ khóa phù hợp với xu hướng tìm kiếm của người dùng. Từ khóa có lượt tìm kiếm càng cao thì lượng người dùng Internet xem bài viết của bạn càng nhiều nếu có thứ hạng tốt.

cach-viet-bai-chuan-seo-google-key

Để xác định từ khóa cho bài viết, bạn có thể sử dụng 2 công cụ của Google là

Những từ khóa trong bài viết cần được in đậm, in nghiêng và phân bổ đều trong toàn nội dung của bài. Tránh lạm dụng chèn từ khóa quá nhiều, sao cho mật độ từ khóa trên toàn bài khoảng 2-5% tùy vào độ dài của mỗi bài viết.

3. Các thẻ meta

Thẻ meta là các thẻ dùng để cung cấp các thông tin về website một cách tóm gọn đối với các trình duyệt và người dùng bao gồm meta title, meta keywords, meta description.

Meta title là thẻ tiêu đề hiển thị trên các tab của mỗi trình duyệt và phần nổi bật nhất của mỗi kết quả tìm kiếm. Độ dài của thẻ tiêu đề được khuyên dùng từ 10-70 ký tự gồm cả khoảng cách.

Meta description là thẻ mô tả không hiển thị trên trình duyệt khi truy cập bài viết nhưng sẽ hiển thị phía dưới thẻ tiêu đề trong kết quả tìm kiếm, giúp người dùng bao quát nội dung của toàn bài. Độ dài nên dùng của thẻ mô tả trong khoảng từ 160 – 300 ký tự.

Meta keywords là thẻ từ khóa, gồm 3-5 từ khóa liên quan của bài viết, tuy nhiên hiện tại thẻ này ít hữu dụng hơn trong kết quả tìm kiếm.

cach-viet-bai-chuan-seo-google-search

4. URL – đường dẫn hiển thị trên trình duyệt

URL (Uniform Resource Locator) là đường dẫn hiển thị trên thanh địa chỉ của trình duyệt và phía dưới thẻ tiêu đề trong kết quả tìm kiếm. URL tối ưu thường có dạng: domain.com/ten-bai-viet.html hoặc domain.com/danh-muc/ten-bai-viet/. Điều này sẽ được thiết lập mặc định theo mỗi website bởi URL luôn được cố định cho mỗi bài viết, chỉ thay đổi khi cần thiết và phải sử dụng điều hướng 301.

5. Các thẻ heading của bài viết

Thẻ heading bao gồm các thẻ html gồm H1 đến H6. Thông thường thẻ được sử dụng nhiều nhất đó là H1, H2, H3 chứa những từ khóa để nhấn mạnh nội dung của bài viết. Mỗi bài viết chỉ nên có duy nhất 1 thẻ H1, các thẻ còn lại tùy vào cấu trúc của mỗi bài. Bạn hãy liên tưởng H1 chính là Mục lục còn các thẻ khác sẽ là các chương và các mục nhỏ của một cuốn sách.

cach-viet-bai-chuan-seo-google-heading

6. Hình ảnh bổ trợ cho nội dung

Hình ảnh cũng là một phần không thể thiếu khi viết bài chuẩn SEO vừa giúp website hiển thị thứ hạng khi người dùng tìm kiếm bằng hình ảnh, vừa giúp người đọc dễ hình dung hơn về nội dung của bài viết. Chắc hẳn bạn cũng sẽ rất buồn ngủ khi phải căng mắt đọc một bài viết dài chỉ có chữ và chữ từ đầu đến cuối.

Việc tối ưu hình ảnh cũng rất đơn giản: đặt tên không dấu chứa từ khóa trước khi tải lên, cài đặt các yếu tố cần thiết như tiêu đề, chú thích, văn bản thay thế, mô tả sau khi tải lên website.

7. Đường link nội bộ trong bài viết

Một đường link dẫn đến một bài viết khác có liên quan đến vấn đề được nhắc đến trong một đoạn hoặc cả bài viết hiện tại vừa giúp người dùng có thêm thông tin hữu ích vừa giúp bộ máy tìm kiếm biết đến những liên kết khác trên website của bạn. Nhưng hãy nhớ chỉ sử dụng khi nó thực sự liên quan và hưu ích.

Tóm lại, cách viết bài chuẩn seo đòi hỏi các bạn phải đầu tư sự sáng tạo, chăm chỉ và thời gian để tìm hiểu từ khóa cho nội dung mà mình muốn viết đến để rồi tối ưu tất cả những vấn đề đã được đề cập ở trên. Nếu như kết hợp với công việc SEO offpage thì kết quả trong top đầu của cỗ máy tìm kiếm Google sẽ không hề khó khăn.

Tags:
BÀI QUẢNG CÁO - TÀI TRỢ
Loading...

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.